Sự cần thiết của lưới an toàn chống rơi

 1. September 15, 2017
 2. Xem: 2,657

Lưới an toàn chống rơi hay lưới an toàn lao động là dạng sản phẩm bảo hộ lao động rất hữu dụng tại các công trường hiện nay.

Sự cần thiết của lưới an toàn

Cuộc sống của người dân Việt Nam ngày càng phát triển, dân số nước ta hiện nay cũng đang gia tăng với một tốc độ gây chú ý với một nước có diện tích không quá lớn như nước ta. Điều này vô hình chung làm gia tăng sức ép về nhu cầu nơi ở của người dân lên rất nhiều lần, đặc biệt là tại những thành phố lớn của nước ta.

Dưới sức ép đó, ngày càng có nhiều ngôi nhà cao tầng được mọc lên, cũng như có rất nhiều công trường xây dựng chung cư cao tầng xuất hiện tại các khu vực thành phố hoặc những khu ngoại ô lân cận đô thị.

Đồng hành cùng với sự xuất hiện của những khu công trường tấp nập này đó chính là sự nguy hiểm tiềm ẩm của công trường đối với công nhân cũng như những người hoạt động xung quanh những khu vực này.

luoi-an-toan-cho-khu-chung-cu

Lưới an toàn ban công

Do đó, người ta đã đưa vào áp dụng sử dụng một phương pháp khá hiệu quả đó chính là lưới an toàn chống rơi.

Lưới an toàn chống rơi hay còn được gọi là lưới an toàn lao động là một sản phẩm có công dụng rất hữu hiệu trong việc bảo hộ lao động nhất là trong việc ngăn cản những vật bị rơi từ phía trên cao xuống.

Điều này có tác dụng trong việc giảm thiểu những tai nạn cho ngưởi ở phía dưới do bị vật trên cao rơi trúng, ngoài ra có còn giúp giảm thiểu và hạn chế thương tích cho công nhân nếu trong quá trình lao động có lỡ bị xảy chân ngã hay xảy ra những tai nạn lao động khác.

Do tác dụng này nên hiện nay hầu như tại bất cứ công trường xây dựng lớn nào ta cũng có thể nhìn thấy lưới an toàn chống rơi hiện diện như là một lớp màng bảo vệ an toàn trên không.

Ngoài ra, hiện nay tại các khu chung cư hay tòa nhà cao tầng đã được đưa vào sử dụng, người ta cũng triển khai đưa vào sử dụng lưới an toàn chống rơi như một biện pháp để tránh những tai nạn thương tâm có thể tới do sự bất cẩn của cư dân sống trong những khu chung cư này.

Lưới an toàn chống rơi thường được cấu tạo nên bởi hàng ngàn sợi dây cước nhỏ được đan lại với nhau thành một tấm lưới vững chắc. Sợi dây cước này thường được tạo từ chất liệu nhựa tổng hợp như là pvc hay he để có được sự bền chắc và khả năng chịu lực tốt.

Đặc biệt ở một vài dạng lưới an toàn chống rơi khác người ta còn sử dụng cả những sợi dây thép mỏng đan xen vào với dây cước để gia tăng thêm độ dai chắc và khả năng chịu đựng của lưới đối với những vật nặng rơi từ độ cao vài chục mét xuống. Độ thưa thường thấy của lưới an toàn chống rơi là vào khoảng 2,5×2,5 cm cho một mắt lưới.

Độ thưa này đảm bảo cho những vật như là gạch hay thanh thép không bị rơi lọt xuống dưới qua đó đảm bảo cho người ở phía dưới tránh được tai nạn từ trên trời rơi xuống cũng đảm bảo nếu người rơi từ trên cao xuống, chúng hoàn toàn có thể chịu được lực tác động do tai nạn gây nên.

luoi-an-toan-lan-can-cua-so

Lưới an toàn chống rơi

Thông thường, lưới an toàn chống rơi sẽ được lắp đặt ở độ cao cách mặt đất tầm từ 5 cho tới 7m, ở độ cao này thì nếu trong trường hợp người bị rơi xuống không thể bị cản lại bởi lưới an toàn chống rơi thì cũng có thể giảm đi phần nào được chấn thương mà người đó có khả năng phải chịu do đã bị lưới an toàn chống rơi cản bớt một lượng lực không nhỏ từ cú rơi cũng như đem tới một khoảng thời gian chuẩn bị nhất định cho người công nhân để tiếp nhận cú rơi này.

Thêm vào đó, lưới an toàn chống rơi còn khá dễ để có thể lắp đặt tại những khu vực công trường cũng như chung cư cao tầng nhờ vào hệ thống đinh ốc cố định của nó, giúp lưới an toàn chống rơi được cố định trực tiếp vào tường của công trình.

Tuy nhiên, có một điểm yếu của lưới an toàn chống rơi đó chính là nó có khả năng bị rách khá cao nếu như sử dụng trong thời gian dài. Do lưới an toàn chống rơi được cấu tạo chủ yếu từ nhựa polyester nên khi được sử dụng trong 1 thời gian dài ở ngoài trời thì những sợi dây lưới sẽ rất nhanh bị phân hủy với tác động của môi trường.

Hiện nay, lưới an toàn chống rơi có thể được tìm mua ở rất nhiều cửa hàng cung cấp và phân phối đồ bảo hộ lao động tại nước ta. Giá thành của dạng lưới an toàn này cũng ở mức khá thấp, thích hợp để mua với số lượng lớn và có thể thay đổi khi lưới đã quá cũ hoặc quá rách.

Gợi ý cho bạn

  1. Xem: 2,791

  Thương hiệu lưới an toàn Smartlife là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất

  1. Xem: 3,017

  Lưới an toàn Duy Lợi là một thương hiệu rất có uy tín trên thị

  1. Xem: 2,900

  Lưới an toàn cho ban công hiện đang trở thành một vật dụng thiết yếu

  1. Xem: 2,859

  Lưới an toàn cầu thang là một biện pháp tuyệt vời để đảm bảo sự